Bigkool Online

MENU

Luật mậu binh trong bigkool

     
Mậu Binh là 1 game thuộc Bigkool. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ luật Mậu Binh nói chung và Bigkool nói riêng.

cách chơi mậu binh
Hình minh họa: Cách chơi mậu binh

Giới thiệu: 
Game Mậu bình hay còn gọi là Binh Xập Xám là một game đòi hỏi tính toán. Trong một ván bài sẽ có từ 2 đến 4 người chơi và mỗi người chơi có 13 lá bài. Các lá bài này phải xếp thành 3 hàng gọi là 3 chi: chi đầu (hàng đầu tiên) có 5 lá; chi giữa cũng có 5 lá và chi cuối có 3 lá. Và phải xếp chi đầu mạnh hơn chi giữa; chi giữa mạnh hơn chi cuối, nếu không sẽ bị Binh Lủng


Một số thuật ngữ: 

Chi: là tập gồm 3 hay 5 lá bài xếp lại với nhau thành một nhóm. Mỗi người chơi xếp bài thành 3 chi trong đó có 2 chi 5 lá bài và 1 chi 3 lá bài

Thùng phá sảnh(Q♣ J♣ 10♣ 9♣ 8♣): là chi có 5 lá bài vừa là thùng vừa là sảnh (5 cây liên tiếp cùng chất). Thùng phá sảnh chỉ xuất hiện ở chi 5 lá

Tứ quý(A♥ A♦ A♠ A♣): chi có 4 cây cùng giá trị, tứ quý chỉ xuất hiện ở chi 5 lá.

Cù lũ(K♣ K♠ K♦ 9♥ 9♣): trong 1 chi có 3 trong 5 lá bài cùng giá trị và 2 lá còn lại cũng cùng giá trị với nhau thì đó được gọi là cù lũ (Ví dụ: 1 chi có 3 lá 4, 2 lá 6). Cù lũ củng chỉ xuất hiện ở chi 5 lá.

Thùng(7♠ Q♠ 10♠ K♠ A♠): là một chi gồm 5 lá bài bất kỳ cùng chất.

Sảnh(J♠ 10♦ 9♥ 8♣ 7♥):là chi có 5 lá bài tạo thành một dãy liên tiếp, không quan tâm đến chất.

Xám cô(Q♣ Q♥ Q♦): Trong 1 chi có 3 quân bài cùng giá trị. Nếu chi 5 lá thì 2 lá còn lại khác giá trị nhau.

Thú(J♦ J♠ 8♣ 8♠): chi có 2 cặp đôi cùng giá trị, và lá còn lại khác giá trị với 2 cặp kia. Thú chỉ xuất hiện ở chi 5 lá bài.

Đôi(10♣ 10♥): trong 1 chi chỉ có 2 lá bài cùng giá trị và các lá bài còn lại khác nhau (về giá trị) từng đôi một.

Mậu thầu(còn lại là rác): Chỉ có các lá bài khác nhau từng đôi một gọi là Rác. Với chi 5 lá bài thì chi đó không tạo thành “thùng” hoặc “sảnh”.

Binh lủng: Trong game mậu binh thì các chi được xếp theo thứ tự chi lớn rồi đến chi bé. Chi 1, chi 2 có 5 lá bài và chi 3 có 3 lá bài. Thứ tự xếp chi là: chi 1>chi 2> chi 3. (Nếu không xếp đúng thứ tự trên được gọi là binh lủng.)


Cách xếp bài: 

– Mỗi người chơi có 13 lá bài và được xếp làm 3 chi: Chi 1, chi 2 có 5 lá bài, chi 3 có 3 lá bài.
– Các chi được xếp theo thứ tự: Chi 1> Chi 2 > Chi 3. Nếu không xếp theo thứ tự thì sẽ thua cả ván bài.

Cách chơi: 

- Trong bài Mậu Binh, thứ tự mạnh yếu của các lá bài tăng dần từ 2,3,4,5,6,7,8,9,10,J, Q, K, A và đặc biệt trong Mậu Binh chỉ xét đến độ lớn, không xét chất của lá bài. Ta phải xếp sao cho chi 1 mạnh hơn chi 2, chi 2 mạnh hơn chi 3, nếu không sẽ bị tính là binh lủng.

- Độ mạnh yếu của các bộ trong mậu binh: Thùng phá sảnh>Tứ quý >Cù lũ > Thùng > Sảnh >Sám cô> Thú >Đôi >Mậu thầu> Binh lủng.

- Sau khi chia bài, khi tất cả người chơi đã xếp bài xong trong thời gian cho phép thì bắt đầu so sánh bài của người chơi.

- Người chơi so sánh từng chi với nhau, phân định thắng thua và tính tiền ngay trong chính chi đó.

- So sánh và tính tiền hết 3 chi thì ván bài kết thúc.

Quy định cộng, trừ tiền: 

– Cách tính tiền của game Mậu binh được tính dựa trên số tiền đặt cược của bàn chơi và trừ tiền thắng thua ngay trong từng chi (mỗi người có 3 chi).

– Người chơi bị binh lủng (chi sau mạnh hơn chi trước) thì người chơi bị xử thua cả 3 chi luôn.

- Số tiền nhận được trong từng chi được tính như sau: (tổng kết chi thắng thua với các người chơi khác) x (số tiền cược bàn chơi) . Ví dụ, bàn có 4 người chơi, bạn thắng 3 người chơi(tức tổng kết thắng được 3 chi - của 3 người chơi), và giả sử số tiền cược là 100, thì tiền bạn nhận được: 3 x 100 = 300. Tương tự, nếu bạn thắng 2, thua 1(tức tổng kết thắng được 1 chi), tiền bạn nhận được với bàn chơi tiền cược là 100: 1 x 100 = 100

- Với các trường hợp Mậu Binh đặc biệt, số chi bạn thắng có thể cao hơn nhiều(có thể thắng 10 hoặc 20 chi đối với mỗi người chơi). Ví dụ: trong lượt chơi chi 2 (tức hàng giữa) bạn có Cù lũ, bạn sẽ thắng mỗi nhà 4 chi, và với số tiền cược 2000 với bàn 4 người chơi, bạn nhận được tiền: 4(4 chi thắng) x 3 (người chơi còn lại) x 2000 (tiền cược) = 240000. Còn đối với người thua bị trừ 4(số chi thua) x 2000 (tiền bàn cược) = 8000

- Các trường hợp Mậu Binh đặc biệt:
 + Thùng Phá sảnh chi 1: thắng mỗi người chơi khác 10 chi
 + Thùng Phá sảnh chi 2: thắng mỗi người chơi khác 20 chi
 + Tứ quý chi 1: thắng mỗi người chơi khác 8 chi
 + Tứ quý chi 2: thắng mỗi người chơi khác 16 chi
 + Xám cô chi cuối: thắng mỗi người chơi khác 6 chi
 + Cù lũ chi 2: thắng mỗi người chơi khác 4 chi
Đặc biệt: Khi một người chơi xếp được 3 chi và cả 3 chi này đều thua 3 chi của một người chơi khác thì sẽ bị tính là sập. Khi bị sập 3 chi thì toàn bộ số chi thua sẽ bị nhân 2 và trả cho người thắng. Tương tự nếu bạn bắt sập 3 chi một người chơi khác.

- Với các ván có mậu binh tới trắng (Người chơi chiến thắng trực tiếp mà không cần so từng chi)
 + Sảnh rồng: Thắng mỗi người chơi khác 72 chi
 + Lục Phé Bôn: Thắng mỗi người chơi khác 18 chi
 + Ba cái thùng: Thắng mỗi người chơi khác 18 chi
 + Ba cái sảnh: Thắng mỗi người chơi khác 18 chi


Như các bạn có thể thấy, mậu binh là game phải tính toán, và nếu tính toán khéo léo bạn có thể nhận được rất nhiều tiền cược tại một ván Mậu Binh. Chúc các bạn chơi game vui vẻ và giành chiến thắng. Bạn có thể xem Hướng dẫn chơi Mậu Binh trong Bigkool tại đây

Video chơi mậu binh trong game bigkool

Web Song Khoe