Bigkool Online

MENU

Luật cờ tướng trong Bigkool

     
Cờ tướng là một game trí tuệ và có từ lâu đời. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu luật cờ tướng nói chung và luật trong Bigkool nói riêng.

1. Bàn cờ:

- Bàn cờ: là một hình chữ nhật do 9 đường dọc10 đường ngang cắt vuông góc tạ 90 điểm hợp thành.

- Sông (hay còn gọi là Hà): là một khoảng trống nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau.

- Cung tướng: Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông so 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo xuyên qua ( Như hình dưới):

bàn cờ

2. Quân cờ:
- Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, gồm 7 loại chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng và 16 quân Đen. 7 loại quân có ký hiệu và số lượng như sau (Như hình):

quân cờ

3. Nước đi của các quân cờ trong Cờ tướng

- Tướng

nước đi của tướng

Nước đi của tướng

Tướng chỉ được di chuyển trong phạm vi cung. Tướng đi từng ô một, ngang hoặc dọc. Bên nào bị ăn mất quân tướng thì bên đó sẽ thua. Hai tướng không được nhìn thấy mặt nhau (lộ mặt tướng).

- Sĩ

nuoc-di-si.jpg

Nước đi quân Sĩ

Sĩ đi chéo từng ô một và chỉ được di chuyển trong phạm vi “cung” nhằm bảo vệ vua.

- Tượng

nước đi của tượng voi

Nước đi quân Tượng

Tượng đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2). Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang sông qua phần đất của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

- Xe

Xe đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

- Pháo

Pháo đi giống như xe, có thể di chuyển ngang hoặc dọc tới những điểm không bị chặn. Điểm khác biệt cần chú ý với Pháo là khi ăn quân cờ của đối phương phải vượt qua một quân cờ khác.

- Mã

nước đi của mã

Nước đi quân Mã

Mã đi thẳng một ô và đi tiếp chéo một ô. Nếu có bị cản trên đường đi thẳng thì mã không thể thực hiện được nước đi đó.

- Tốt

Tốt đi một ô mỗi nước, Tốt không được đi lùi. Khi chưa qua được sông, tốt chỉ có thể di chuyển thẳng 1 nước. Khi qua sông rồi, tốt có thể di chuyển ngang hoặc dọc 1 nước.

4. Ăn quân

- Khi một quân đi tới một giao điểm khác đã có quân đối phương đứng thì được quyền bắt quân đó, đồng thời chiếm giữ vị trí quân bị bắt. 

- Không được bắt quân bên mình. Được phép cho đối phương bắt đầu quân mình hay chủ động hiến quân mình cho đối phương, trừ Tướng (Soái).

- Quân bị bắt phải bị loại và bị nhấc ra khỏi bàn cờ.

5. Chiếu tướng:

- Quân của một bên đi một nước uy hiếp để nước tiếp theo ăn chính quân Tướng (Soái) của đối phương thì gọi đó là nước chiếu tướng. Bên bị chiếu Tướng phải tìm cách chống đỡ ứng phó, tránh nước chiếu Tướng. Nếu không sẽ bị thua ván cờ. Khi đi nước chiếu Tướng, bên đi có thể hô “chiếu Tướng!”hay không cần hô cũng được. Tướng bị chiếu từ cả bốn hướng (bị chiếu cả từ phía sau)

- Để không thua cờ, bên bị chiếu Tướng phải ứng phó theo các cách sau: Di chuyển Tướng sang vị trí khác để tránh nước chiếu; Bắt quân đang chiếu; Dùng quân khác cản quân chiếu, đi quân che đỡ cho Tướng.

6. Thắng thua trong cờ tướng:

- Chiếu bí được Tướng đối phương.

- Khi Tướng (hay Soái) của đối phương bị vây chặt hết nước đi và các quân khác của đối phương cũng không thể di chuyển được thì tuy chưa bị chiếu hết, đối phương vẫn bị tuyên bộ thua cờ.

- Chiếu Tướng đối phương mà đối phương không chống đỡ cho Tướng mình được.

- Đối phương không đi đủ số nước quy định trong thời gian quy định.

- Bất kể tình huống nào, đối phương dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu mãi, thì phải thay đổi nước di, nếu không bị xử thua.

- Đối phương tự tuyên bố xin thua.

- Đối phương vi phạm luật bị xử thua.

- Thêm một lưu ý về thắng thua cờ tướng trong Bigkool: ai bị hết thời gian trước cũng bị xử thua

Các luật cờ tướng đặc biệt trong Bigkool

- Trong game cờ tướng BigKool, có 2 loại chế độ khi chơi: Cờ chậm và cờ chớp. Cờ chậm: Thời gian cho 1 ván đấu là 15 phút, thời gian suy nghĩ tối đa cho 1 nước đi là 3 phút. Cờ chớp: Thời gian cho 1 ván đấu là 8 phút, thời gian suy nghĩ tối đa cho 1 nước đi là 90 giây.

- Sau 60 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân nào bị ăn thì hòa nhau.

- Cấm Chiếu Tướng liên tục 10 lần

Như vậy bạn đã biết luật cờ tướng trong Bigkool rồi nhé. Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn chơi cờ tướng trong Bigkool tại đây nhé. Chúc các bạn chơi vui vẻ

Video chơi cờ tướng trong Bigkool

  1. An nói:

    Luật cấm chiếu liên tục 10 lần đồng thời vẫn giữ nguyên số nước dẫn đến hòa la 60 khiến các đối thủ yếu thế vẫn có thể thủ hòa dễ dàng. Điều này không phù hợp với thông lệ cờ tướng (tối đa chiếu liên tục 6 lần), nhiều người chưa hiểu rõ luật này nên đánh hòa oan ức.

Web Song Khoe